Trái bơ là nguyên liệu rất được ưa chuộng bởi loại quả này rất giàu dinh dưỡng. Vậy bạn đã biết những lợi ích mà loại quả này mang lại hay chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.
Trong vài thập kỉ qua, bơ đã trở thành thực phẩm không thể thiếu đối với những người đam mê thể hình và thể dục nâng cao sức khỏe. Loại quả này không những chứa nhiều vitamin A,C,E,K mà còn chứa các khoáng chất, chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, nhiều người không khỏi lo lắng bởi bơ chứa nhiều chất béo và calo sẽ không tốt cho cơ thể của mình?
Bơ là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất vitamin A, C, E, K và chất xơ. Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển
Mặc dù quả bơ có hàm lượng calo cao nhưng không có nghĩa là bạn nên loại bỏ chúng khỏi thực đơn của mình.Trên thực tế, bơ cũng có nhiều lợi ích tốt cho tim mạch, tiêu hóa và tăng cường sức khoẻ.
Quả bơ chứa bao nhiêu calo?
Bơ sở hữu hàm lượng calo cao. Ảnh: VietnamPlus
Khác với các loại quả mọng như táo, cam, bơ lại sở hữu hàm lượng calo cao. Một phần ba (50 gam) của một quả bơ trung bình chứa khoảng 80 calo.
Tuy nhiên, nhiều người có mức tiêu thụ lớn hơn thế này. Theo một số nghiên cứu, một người trung bình tiêu thụ khoảng 76 gam hoặc 60% quả bơ mỗi ngày, tức là khoảng 120 ca-lo. Nguyên một quả bơ có thể chứa khoảng 322 calo, mặc dù lượng calo phụ thuộc vào kích thước của loại trái cây dinh dưỡng này.
Hàm lượng dinh dưỡng trong một quả bơ
Bơ rất giàu chất chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin B9 và chất béo. Những chất này rất có có lợi cho tim mạch.
Khẩu phần ăn dinh dưỡng được áp dụng với 1/3 quả bơ bao gồm:
- Chất béo: 7,3 gam
- Chất béo bão hòa: 1 gram
- Chất béo không bão hòa đơn: 4.9 gram
- Chất béo không bão hòa đa: 0.9 gram
- Carbohydrates: 4.3 gram Protein: 1 gram
- Chất xơ: 3.3 gram Natri: 3.5 miligam
- Axit pantothenic (B5): 14% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV)
- Folate: 10% của DV
-Đồng: 11% của DV
Hầu hết chất béo trong quả bơ là chất béo không bão hòa đơn. Các axit béo không bão hòa đơn (MUFA) là một loại chất béo lành mạnh có thể giúp tăng HDL - còn gọi là cholesterol tốt. HDL bảo vệ tim của bạn bằng cách loại bỏ cholesterol dư thừa trong động mạch và mang nó đến gan để có thể tái chế hoặc được đào thải khỏi cơ thể.
Sử dụng bơ để thay thế các loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch do tăng chỉ số cholesterol xấu (LDL).
Các chất béo lành mạnh có thể giúp cơ thể hấp thụ tối đa hợp chất gọi là carotenoid. Carotenoid thường được tìm thấy trong salsa và sa lát. Với sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh có thể giúp cơ thể chống lại oxy hóa và bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương. Chất béo giúp chuyển đổi carotenoid thành một dạng hoạt động của vitamin A trong cơ thể. Vitamin A cần thiết cho chức năng miễn dịch, thị lực và một số các công dụng khác.
Quả bơ cũng có hàm lượng chất xơ cao, hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh và có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, quả bơ còn là nguồn cung cấp nhiều các chất vitamin và khoáng chất quan trọng.
Bơ cung cấp vitamin C, E và K, cũng như folate, axit pantothenic, riboflavin và niacin. Chúng cũng là một nguồn khoáng chất như kẽm, magie và kali.
Một phần ba (50 gram) của một quả bơ sẽ cung cấp khoảng 10% giá trị dinh dưỡng hàng ngày cho folate, một loại vitamin B cần thiết cho sự phát triển tế bào khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy nhiều người mang thai không đáp ứng được nhu cầu folate hàng ngày của họ mặc dù nó rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
Bạn có thể ăn quá nhiều quả bơ không?
Không nên ăn quá nhiều bơ. Ảnh: Internet.
Mặc dù bơ rất giàu dinh dưỡng, nhưng bạn cũng cần phải chú ý đến khẩu phần ăn của mình. Ví dụ, một quả bơ (201 gram) chứa khoảng 322 calo. Theo hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025, đây là khoảng 10-20% nhu cầu calo hàng ngày của hầu hết mọi người.
Trong khi hướng dẫn chế độ dinh dưỡng hiện tại cho người Mỹ khuyến cáo không nên vượt quá 10% tổng lượng calo từ chất béo bão hòa, nhưng hạn chế về số calo từ chất béo trong một ngày đã được loại bỏ.
Mặc dù quả bơ có tổng hàm lượng chất béo cao, nhưng lại sở hữu lượng chất béo bão hòa thấp và giàu chất xơ, khiến chúng trở thành một lựa chọn khá lành mạnh về mặt tổng thể.
Tuy nhiên, vì bơ không chỉ có lượng calo cao mà chúng còn giàu chất béo. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều bơ thì rất dễ dẫn đến việc tăng cân.
Hiện nay, chưa có khuyến cáo nào với việc tiêu thụ bơ hàng ngày, nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế để dành chỗ cho các loại chất béo khác lành mạnh hơn.
Lưu ý: Hãy nhớ rằng mỗi người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau và một số người có thể cần nhiều hoặc ít calo và chất béo hơn những người khác. Nếu bạn không chắc chắn về số calo và lượng chất béo cung cấp hàng ngày, hãy hỏi ý kiến của một số chuyên gia dinh dưỡng đáng tin cậy để được tư vấn.
Lợi ích của việc ăn quả bơ
Bơ là loại trái cây có hàm lượng chất béo lành mạnh và giàu chất xơ, nên loại quả này rất tốt cho tim mạch. Tạp chí Liên hiệp Tim mạch Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng ăn hai hoặc nhiều hơn phần của quả bơ mỗi tuần có có thể giảm đến 16% tỷ lệ nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Một số lợi ích khác của việc ăn quả bơ:
- Cải thiện việc hấp thụ các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K
- Quản lý cân nặng
- Lão hóa lành mạnh
- Cải thiện lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể
- Điều chỉnh chuyển động ruột thường xuyên
Mặc dù trong quả bơ có chứa hàm lượng chất béo và calo cao, nhưng chúng cũng có lợi cho sức khỏe của bạn. Hãy thử thêm quả bơ vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách thưởng thức nó khi cắt lát với một chút muối và tiêu hoặc làm nước sốt bơ bằng cách nghiền chúng, thêm hành tây, nước chanh, cà chua và rau mùi cắt nhỏ. Thưởng thức bơ trên bánh mì nướng hoặc thêm vào sinh tố, trứng salad và salad cá ngừ để tạo độ mịn.
Mặc dù hiếm, nhưng vẫn có một số người bị dị ứng với quả bơ. Nếu bạn nằm trong số đó thì hãy tránh bơ hay những thức ăn chứa loại trái cây này.
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loi-ich-bat-ngo-tu-qua-bo-khong-phai-ai-cung-biet-172230410155...
Hàu vốn được coi là thực phẩm tăng cường sinh lý phái mạnh do chứa nhiều kẽm.
Theo Vũ Tuấn Anh (Gia đình & Xã hội)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét