WHAT'S NEW?
Loading...

Nhiều người dùng sai tinh bột nghệ trị bệnh

[ad_1]
Khối tinh bột nghệ kết tủa trong dạ dày bệnh nhân được lấy ra - Ảnh: BSCC

Khối tinh bột nghệ kết tủa trong dạ dày bệnh nhân được lấy ra - Ảnh: BSCC

Thời gian gần đây, kíp mổ của Viện Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật cho 5 bệnh nhân bị đọng bã thức ăn, thủng dạ dày, loét nặng... vì uống tinh bột nghệ, trong khi nhiều người cho đây là sản phẩm lành, dễ dùng để trị bệnh.

Nghệ kết tủa bít tắc gần hết dạ dày

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, phó viện trưởng Viện Tiêu hóa, cho biết ông đã tiếp nhận và điều trị cho không ít người bị viêm loét dạ dày ở tình trạng khá nặng. Có người đã biến chứng thủng dạ dày do sử dụng tinh bột nghệ để điều trị không đúng cách.

Đặc biệt gần đây số ca tai biến do tinh bột nghệ lại càng nhiều, gần 1 năm nay ông đã mổ tới 5 trường hợp. 

Bệnh nhân nữ, 57 tuổi (Đông Anh, Hà Nội) nhập viện với tình trạng đau bụng, ăn không tiêu và hay ợ nóng. Bệnh nhân chia sẻ bà thường bị đau bụng, nghĩ bị đau dạ dày và được hàng xóm mách sử dụng tinh bột nghệ mật ong có thể điều trị khỏi đau dạ dày, bà liền mua về uống.

Mỗi ngày bà uống khoảng 7 - 8 viên trước bữa ăn, hôm nào có cơn đau bất chợt bà uống thêm 5 viên nữa. Duy trì uống đều đặn suốt 3 tháng, bà thấy bệnh không đỡ và ngày càng đau tăng lên nên đi khám.

Kết quả nội soi phát hiện bã khối thức ăn lớn màu vàng, tương đương quả trứng gà, chiếm một phần phình vị dạ dày. Bác sĩ đã can thiệp nội soi, cắt nhỏ khối bã thức ăn và lấy ra từng phần.

Sau khi lấy khối bã thức ăn, nội soi lại phát hiện một ổ loét nặng ở vùng khối thức ăn tiếp xúc với niêm mạc dạ dày. Sau khi can thiệp, bệnh nhân được điều trị và xuất viện 1 tuần sau đó, có kết hợp uống thuốc do bác sĩ kê đơn.

Bác sĩ nhận định đây là một trường hợp điển hình của bã khối thức ăn hình thành trong dạ dày do sử dụng tinh bột nghệ lâu ngày.

Các khối bã chứa tinh bột nghệ của bệnh nhân được lấy ra - Ảnh: BSCC

Các khối bã chứa tinh bột nghệ của bệnh nhân được lấy ra - Ảnh: BSCC

Trước đó, bệnh nhân 44 tuổi (Nam Định) nhập viện với tình trạng không thể ăn uống do đau bụng và ăn vào nôn ra, thức ăn không tiêu hóa. Kết quả nội soi cho thấy khối bã thức ăn chiếm gần hết dạ dày do uống nghệ mật ong trong nhiều năm.

Qua thăm khám, nội soi nhiều lần bác sĩ mới có thể lấy hết khối bã ra ngoài. Vùng tiếp xúc có những ổ loét sâu, nếu không khắc phục kịp thời có thể gây ra thủng dạ dày...

Bác sĩ Tuấn cảnh báo, có một thực tế là người dân thường chữa bệnh thông qua "kinh nghiệm truyền miệng" hoặc tìm đến những thầy lang tự xưng, thay vì đến cơ sở y tế để thăm khám. Không ít trường hợp vì tin tưởng những bài thuốc dân gian như tinh bột nghệ để điều trị các bệnh về tiêu hóa.

Hơn nữa, có rất nhiều người thấy đau bụng tự chẩn đoán mình bị đau dạ dày rồi sử dụng sản phẩm không theo chỉ định. "Với những người bị đau dạ dày, tinh bột nghệ được xem như "thần dược" giúp họ điều trị dứt điểm và họ lạm dụng nó nên đã tiền mất tật mang" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo PGS Nguyễn Anh Tuấn, tinh bột nghệ là gia vị phổ biến trong ẩm thực và được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào chứng minh rằng uống tinh bột nghệ có thể ngăn ngừa hoặc hạn chế ung thư dạ dày và viêm loét.

Tốt nhất nên dùng nghệ dưới dạng gia vị thực phẩm 

Tốt nhất nên dùng nghệ dưới dạng gia vị thực phẩm

Ai dùng được tinh bột nghệ?

PGS Nguyễn Anh Tuấn cho biết tinh bột nghệ được cho là có tính chất kháng viêm và chống oxy hóa, có thể giúp giảm tình trạng viêm và tổn thương niêm mạc dạ dày. 

Ngoài ra, tinh bột nghệ cũng có thể giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori, một trong những nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Nghệ có thành phần curcumin giúp hỗ trợ liền vết thương và mật ong có tính kiềm giúp trung hòa bớt axit dịch vị. Tuy nhiên, với bệnh nhân cao tuổi, người có nhu động ruột kém khi uống nghệ mật ong rất dễ kết dính với các chất xơ trong thức ăn, hình thành khối bã trong dạ dày gây đau bụng và tổn thương dạ dày.

Việc sử dụng tinh bột nghệ cần phải có một số hạn chế và cần được sử dụng đúng cách. Uống tinh bột nghệ quá nhiều hoặc lâu dài có thể gây ra tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và ảnh hưởng đến hệ thống gan và thận.

Vì vậy, nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có các vấn đề về sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng tinh bột nghệ.

PGS Nguyễn Anh Tuấn đưa ra một số lưu ý để sử dụng tinh bột nghệ đúng cách:

- Nên uống tinh bột nghệ trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1-2 giờ, khi thức ăn đã tiêu hóa bớt.

- Không dùng nghệ cùng với thuốc tây.

- Bản chất tinh bột nghệ dễ bị vón cục nên có thể dùng nước nguội để hòa tan tinh bột nghệ trước rồi mới cho nước nóng, khuấy đều cho bột tan hết.

- Phụ nữ đang bị rong kinh không được uống tinh bột nghệ do nó có tác dụng khai thông khí huyết.

- Nếu muốn sử dụng tinh bột nghệ để hỗ trợ cho sức khỏe thì nên sử dụng dưới dạng gia vị trong thực phẩm, hoặc dùng các sản phẩm chứa tinh bột nghệ được chế biến và đóng gói đúng cách.

- Chỉ nên sử dụng tinh bột nghệ với liều lượng và cách sử dụng đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe.

[ad_2] Nguồn: Tuổi trẻ https://tinytedanang.com/nhieu-nguoi-dung-sai-tinh-bot-nghe-tri-benh/?feed_id=2838&_unique_id=6483430a4d6fe

0 nhận xét:

Đăng nhận xét